Đặc Điểm Và Quy Trình Chế Tác Tranh Ghép Đá Hiện Nay

Ngày nay tranh ghép đá được ứng dụng rất nhiều trong kiến trúc hiện đại. Tại các quán xá cà phê, nhà hàng, khách sạn, chúng ta dễ dàng bắt gặp các sản phẩm tranh ghép đá. Cùng tìm hiểu xem tranh ghép đá là gì và những đặc tính nổi bật của chúng nhé!

Đặc Điểm Tranh Ghép Đá

Tranh ghép đá, hay còn gọi là tranh đính đá, tranh gắn đá,… là loại tranh phải làm thủ công. Tranh ghép đá có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đến nay thì các sản phẩm tranh đính đá đã lan đi khắp trên toàn thế giới. Bởi độ thẩm mỹ và sang trọng mà nó đem lại.

Tranh đính đá thường có 2 loại. Đó là tranh đính đá toàn phần và tranh đính đá 1 phần. Mỗi không gian trên tranh đính đá được đánh dấu bằng ký hiệu, chữ cái hoặc ký tự khác. Có một hướng dẫn dọc theo bức tranh để chọn màu tương ứng cho mỗi vùng. Một số mẫu thiết kế có số lượng màu đá khá giống nhau. Cần phải xem cẩn thận trước khi thực hiện.

Vật liệu làm tranh là các loại đá tự nhiên, đá quý. Hoặc cả những vật liệu đơn giản khác như: gốm, gạch, sỏi… Qua óc sáng tạo và bàn tay khéo léo của người thợ. Cùng sự tinh tế trong cách phối hợp vật liệu sẽ tạo nên một bức tranh đá đầy ấn tượng. Tạo điểm nhấn trong không gian kiến trúc.

Quy Trình Chế Tác Tranh

Khi làm thủ công loại tranh ghép đá, người nghệ nhân phải thực hiện qua nhiều khâu như sau:

Cắt Mica

Người nghệ nhân sẽ cắt một tấm mica trong suốt để làm khung, có độ dày từ 3-6mm. Thông thường sẽ lớn hơn kích thước thật của bức tranh một chút.

Lót Nền

Để có được bức tranh chắc chắn và đẹp. Người nghệ nhân phải rắc một lớp đá trắng khoảng 1mm (bột cẩm thạch) khắp mặt nền của tranh để lấp chỗ trống. Đồng thời tạo độ cứng chắc, bền và sáng cho tranh.

Vẽ Mẫu

Trước khi rắc tranh, người nghệ nhân sẽ vẽ trên nền đá cẩm thạch bức tranh cần chế tác. Bằng vật liệu phấn màu hoặc bằng chì.

Chuẩn Bị Đá

Từ đá quý như ngọc bích, ngọc lục bảo. Hay ngọc tinh thể bán quý như hồng ngọc, ngọc bích, tourmaline, lapis lazuli, màu. Hoặc thạch anh, peridot, mã não màu đen, mã não. Cùng nhiều loại đá khác – tất cả phải được rửa sạch, sấy khô hoàn toàn. Đồng thời được sắp xếp theo nhóm màu sáng tối khác nhau.

Rắc Đá Và Nhỏ Keo

Dựa vào bức tranh mẫu, người nghệ nhân sẽ rắc đá và bột đá để tạo hình khối. Tùy chi tiết mà chọn màu thích hợp. Tùy độ đậm nhạt, hình khối mà rắc lượng đá màu, đá hạt hay đá bột, đá hạt to hay nhỏ. Nếu không có màu sẵn thì phải phối nhiều màu kết hợp lại với nhau.

Sơ Sót Hay Bị Lỗi

Thông thường thì keo sẽ khô trong vòng khoảng 15 giây. Nếu như sơ sót khi rắc đá hoặc nhỏ keo. Thì công sức của người nghệ nhân coi như đổ sông đổ bể. Đó là chưa kể thiệt hại về phần nguyên liệu.

Xử Lý Sau Chế Tác

Sau khi hoàn thành chế tác bức tranh. Người nghệ nhân sẽ phải chờ khoảng 2-3h để cho keo dính chắc. Sau đó, người thợ kỹ thuật sẽ cắt tấm mica lại cho bằng kích thước thật. Tiếp theo là chùi rửa và phủ lên bề mặt một lớp dầu bảo dưỡng.

Do những bức tranh ghép đá được chế tác hoàn toàn bằng thủ công. Nên mỗi tác phẩm tranh đều là độc đáo và duy nhất. Thời gian để chế tác xong 1 bức tranh với kích thước 40x60cm tầm 3 ngày.

Tranh Đá Xuyên Sáng

Đây cũng là 1 loại tranh đá. Nhưng khi có ánh sáng, chúng sẽ lan tỏa, khuếch tán lung linh, đẹp mắt. Hiện nay, sản phẩm đang được ứng dụng rất đa dạng vào nhiều hạng mục trang trí. Bao gồm những khu vực đặc biệt, ấn tượng nhất trong các công trình.

Hiện nay, loại đá xuyên sáng hay được ứng dụng để làm tranh đá xuyên sáng là đá onyx acrylic; đá alabaster; đá vệt hỗn hợp. Tùy vào sở thích hiệu ứng màu sắc khác nhau mà khách hàng chọn lựa loại đá ưa thích. 

Báo giá Đá Xuyên Sáng Nhân Tạo028.5401.3868

Call Now Button