Bố Trí Ánh Sáng Sân Vườn Á Đông Hợp Phong Thủy Cùng Đá Nhân Tạo Màu Vàng

Đá xuyên sáng nhân tạo được ứng dụng rất nhiều ngày nay. Bài viết này sẽ nói về dòng đá nhân tạo màu vàng. Cách áp dụng nó tạo nên phong thủy hài hòa trong việc bố trí sân vườn Á Đông.

Có khách hàng đã từng đặt câu hỏi như sau: “Nhà tôi (dạng biệt thự có sân bao quanh) làm xong năm vừa qua, bắt đầu dọn vào ở nhưng đang băn khoăn về bố trí chiếu sáng sân vườn. Xin hỏi quý báo việc bố trí đèn cho sân vườn có cần tuân thủ phong thủy hay không? Và nên chú ý những yếu tố nào?”. Câu hỏi và lời đáp được đăng trên tạp chí Kiến Trúc Và Đời Sống, số báo 106.

Lời Giải Đáp

Sân vườn kiểu mộc mạc Á Đông dân dã hợp với lối chiếu sáng trung hòa thổ và hỏa, ánh sáng ấm áp, lẩn khuất với cây xanh, mặt nước.

Nếu ban ngày, ánh sáng tự nhiên là dạng trong nhà âm – ngoài sân dương. Thì khi màn đêm buông xuống, nhà nhà lên đèn sẽ đảo ngược thành trong dương – ngoài âm. Phần sân vườn chung quanh của mỗi nhà dù to hay nhỏ về ban đêm đều tiềm ẩn các nguy cơ tối tăm, ẩm thấp, âm thịnh dương suy so với phần nhà ở.

đá nhân tạo màu vàng

Đa phần vườn quanh nhà ở thời hiện đại mang nhiều yếu tố ngắm cảnh, thư giãn nhiều hơn là vườn để canh tác sản xuất. Trừ đi phần cây lá ao hồ, nhà vườn thôn dã thường có màu sắc – ánh sáng thiên về âm. Nó le lói, ít ỏi, mang cảm giác buồn tẻ, thâm trầm. Còn nhà vườn hiện đại (biệt thự, nhà phố sân vườn,…) kiểu Tây lại thiên về dương nhiều hơn. Có tính nổi bật đôi khi gần với sự phô trương.

Cần Cân Bằng Âm Dương

Cả 2 cách làm này xét toàn diện theo xu thế kiến trúc bền vững đều không được cân bằng âm dương. Bởi sân vườn luôn mang tính hỗ trợ, nâng đỡ ngôi nhà chính. Đồng thời vây bọc, che chở phần cư ngụ bên trong. Nên cần xét theo âm dương hài hòa vừa đủ để bố trí, tùy trường hợp cụ thể.

Khi nhà làm theo dạng có sân “cứng” nhiều, trên nền đất cao, cây cỏ xung quanh thấp, thưa, nhiều khoảng trống,… Thì dùng ánh sáng đi cùng màu sắc – chất liệu nghiêng về tính âm nhiều hơn.

đá nhân tạo màu vàng

Tính âm thể hiện qua cao độ đặt đèn từ trung bình đến thấp. Ánh sáng khuếch tán qua vòm cây, mặt nước, giấu đèn sau đá sau bụi; dùng đèn cảm ứng tự động tắt khi không có người đi lại,… mà các khu resort hiện nay có chuyên gia thiết kế ánh sáng chuyên nghiệp áp dụng khá tốt.

Trường hợp nếu khu vườn quanh nhà rậm rạp, đất thấp trũng, có nhà khác che chắn, bóng râm nhiều, gần ao hồ ẩm ướt,… Thì nên bổ sung yếu tố dương nhiều hơn cho phần chiếu sáng sân vườn. Như dùng đèn theo tầng nấc, kết hợp đèn điểm với đèn pha mạnh rõ ràng ở những vị trí lối rẽ, điểm nhấn. Có thể phối hợp nhiều màu cho từng khu vực trong sân vườn để tạo khác biệt. Tránh đặt đèn quá mờ ảo. Tránh dùng ánh sáng âm hắt ngược lên dễ gây ra sự âm u, ma quái.

3 Hình Thức Chiếu Sáng

Tóm lại, nên căn cứ vào phong cách, bố trí của phần nhà và vườn để bố trí tương ứng với âm dương, ngũ hành. Có thể tạo phân loại 1 số hình thức chiếu sáng và màu sắc ngũ hành của sân vườn như sau:

Nhà – sân vườn theo lối truyền thống Việt Nam, Á Đông

Thiên về mộc và thổ, nhiều chất liệu tự nhiên. Màu chủ đạo là nâu, vàng, xanh lá,…thì chọn đèn theo lối trung hòa. Chủ yếu ánh sáng vàng, giảm độ gay gắt. Ánh sáng được lọc và hắt qua chụp hoặc mảng che chắn gián tiếp, nhẹ nhàng.

Nhà – sân vườn theo kiểu phương Tây cổ điển

Mang nhiều tính thổ và kim. Đường nét loại kỷ hà, mảng miếng cây cối xén tỉa kỹ lưỡng,… Thì hệ thống đèn nên phân tán rộng đều. Cần ánh sáng tươi tắn trang nhã, màu theo kim (trắng, ánh kim). Tuy nhiên, lưu ý kiểu dáng đèn hợp mẫu nhà và không xa lạ môi trường nhiệt đới.

Nhà – sân thiết kế kiểu phương Đông đương đại

Không gian mở và tối giản được đề cao. Nên mang đặc thù ngũ hành của bộ ba kim – thủy – mộc; màu sắc và ánh sáng có sự pha trộn truyền thống và hiện đại, đèn phối tương phản nhẹ, có chuyển tiếp. Có thể “vay mượn” ánh sáng của khối nhà bên trong hắt ra. Như vậy sẽ bổ sung thêm ánh sáng cho bên ngoài vườn. Tạo sự gắn kết tốt hơn giữa trong và ngoài, âm và dương.

đá nhân tạo màu vàng

Các Loại Đèn Chiếu Sáng

Hiện nay thị trường có thể dùng 1 số loại đèn chiếu sáng như: đèn rọi Led cắm vườn, đèn cây sân vườn, đèn nấm sân vườn, đèn pha Led,… Nếu có điều kiện, gia chủ cũng có thể sử dụng thêm các loại đá xuyên sáng. Khi lắp đặt đá cùng với ánh đèn bên trong, chúng tạo ra nguồn sáng khuếch tán rất lung linh, đẹp mắt.

CosFa là một trong các nơi cung cấp các loại vật liệu xuyên sáng như: đá xuyên sáng, tấm xuyên sáng. Đặc biệt, với phong cách sân vườn Việt Nam, Á Đông như trên. Việc áp dụng đá nhân tạo màu vàng xuyên sáng rất hợp lý. Từ phong thủy đến chất liệu, đá nhân tạo màu vàng xuyên sáng sẽ vừa tôn ánh sáng đẹp mắt. Đồng thời cũng giúp cân bằng âm dương trong nhà – ngoài vườn. 

Báo giá Đá Xuyên Sáng Nhân Tạo028.5401.3868

Call Now Button