Đá Alabaster Và Chất “Cảm” Vật Liệu Trong Trang Trí Nội Thất

Qua một quá trình lâu dài, từ hình thành, phát triển tới ứng dụng rộng rãi; các vật liệu hoàn thiện nội thất thường được sử dụng theo kinh nghiệm. Tuy nhiên, bản thân chúng thực sự truyền cảm hứng cho rất nhiều không gian sống. Việc sử dụng từng nhóm vật liệu trong nhà ở cần đáp ứng một số nguyên tắc chung cụ thể. Mời bạn đọc xem thử các vật liệu đá tự nhiên, đá alabaster, gạch, bê tông mang lại những sự đặc biệt gì cho chúng ta nhé.

Việc lựa chọn và sử dụng vật liệu trong kiến trúc, nội thất không chỉ dừng lại ở việc đáp ứng các yêu cầu về mặt công năng. Sự sáng tạo và phối hợp vật liệu hoàn hảo còn gợi ra những cảm xúc; cũng như bầu không khí riêng của không gian.

Cảm Thụ Vật Liệu

Chúng ta có thể cảm thấy lạnh hay nóng, hào hứng hay thờ ơ, thoải mái hay lo lắng trong 1 không gian nào đó. Sự cảm nhận tính chất của 1 không gian, đặc biệt là các không gian có kích thước vừa phải như nhà ở; thường do việc sử dụng vật liệu quyết định.

alabaster

Nhà ở thường tập hợp các không gian vừa phải, thân thiện, gần gũi. Do đó, ấn tượng của không gian nhà ở phụ thuộc nhiều vào việc sử dụng chất liệu trong trang trí nội thất. Chứ không phụ thuộc vào hình dáng, kích thước; vì rõ ràng chúng không đủ lớn để tạo hiệu ứng như các công trình công cộng. Cảm xúc của gia chủ và khách ghé thăm phụ thuộc phần lớn vào chất cảm của vật liệu nội thất.

Các vật liệu hoàn thiện đi kèm với giải pháp thi công; cấu tạo vô cùng phong phú hiện nay đã trở thành những lựa chọn bất tận trong sáng tác của người thiết kế. Ngày nay, vật liệu xây dựng và nội thất đã trở nên cực kỳ phong phú. Chúng được phân loại sắp xếp theo các nhóm khác nhau. Một trong những cách phân loại phổ biến đối với vật liệu là theo thành phần cấu tạo của nó. Theo đó, ta có các nhóm vật liệu chính như: Đá, gạch và bê tông; kim loại; gỗ; thủy tinh; nhựa. Bài viết hôm nay sẽ nói cho các bạn hiểu rõ hơn về độ ấn tượng của các vật liệu gạch – đá – bê tông.

Đá

Đá được sử dụng là vật liệu xây dựng chủ yếu từ nhiều năm nay. Khi công cụ phát triển, công nghệ chế tác hiện đại ra đời; đá tự nhiên được dùng một cách thông minh, tiết kiệm hơn. Đá chủ yếu được sử dụng ở dạng tấm mỏng như nhiều vật liệu ốp lát khác.

alabaster

Truyền tải sự kỳ vỹ của thiên nhiên qua vân đá, màu sắc cũng như trọng lượng riêng lớn của mình; đá luôn mang lại sự sang trọng, cảm giác vững chắc khi hiện diện trong không gian nội thất. Vì vậy, một trong những giải pháp phổ biến trong các không gian có tính chất bộ mặt của ngôi nhà (như phòng khách; phòng ăn) thường là đá tự nhiên. Ở một góc độ khác, vật liệu này thường gây cảm giác “lạnh”, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Do đó, khi sử dụng trong nhà ở chỉ nên bố trí ở những không gian công cộng hoặc nhà tắm với liều lượng hợp lý. Nên hạn chế bố trí trong phòng ngủ.

Đá Alabaster

Hiện nay, ngoài các loại đá tự nhiên; gia chủ còn có thể sử dụng ốp lát dòng đá xuyên sáng nhân tạo. Các loại đá nhân tạo có thể kể đến như đá onyx acry, đá alabaster, đá vệt hỗn hợp,…

Đá xuyên sáng Alabaster là loại vật liệu từ đá xuyên sáng tự nhiên với những đường rãnh nứt chìm trong đá. Đây là vật liệu kiến trúc cho phép nguồn sáng đi xuyên qua; và khuếch tán ánh sáng ra không gian xung quanh, tạo mỹ quan thu hút.

Các vân nứt của đá được tạo thành bởi sự phân huỷ của kim loại; dưới tác động của nước mưa thẩm thấu vào đá. Đá xuyên sáng alabaster có những đường vân màu nâu hoặc xám vô cùng ấn tượng.

Gạch

Bên cạnh đá thì gạch cũng là vật liệu phát triển với tốc độ mạnh mẽ nhất.

Với công nghệ hiện nay; gạch sử dụng trong nội thất gần với chất liệu của gạch đất nung truyền thống.

Bê Tông

Nếu như đá, gạch là vật liệu mang nét cổ điển nhiều hơn; thì bê tông có phần hiện đại hơn. Không chỉ vì có tuổi đời ít hơn mà trong xây dựng thô, bê tông cho phép tạo hình gần như không giới hạn.

alabaster

Bê tông với cả hai chức năng chịu lực cũng như trang trí. Trang trí một cách bản chất nhất, tối giản nhất khi để theo phong cách nội thất công nghiệp; để lộ các bề mặt (bê tông trần).

Cả 3 loại vật liệu: đá, gạch và bê tông đều có một thuộc tính chung là vĩnh cửu. Chúng thường thể hiện được sự bền vững vốn có qua tuổi thọ rất cao của các công trình xây dựng. Tuy nhiên, cần lưu ý việc sử dụng bê tông; vì khả năng không tái chế và tái sử dụng được như gạch, đá. 

Call Now Button